Olympia: khóa cửa cao cấp

Lựa chọn và cách sử dụng khóa cửa tay nắm tròn (khóa quả đấm) trong một công trình.


Trang chủ >> Tin tức >> Lựa chọn và cách sử dụng khóa cửa tay nắm tròn (khóa quả đấm) trong một công trình.
Khóa cửa tay nắm tròn là một loại khóa được sử dụng rất phổ biến, rộng rãi ở nhiều nơi, có mặt hầu hết ở mọi quốc gia. Đặc điểm nổi trội của khóa cửa tay nắm tròn là lắp ráp dễ dàng và rất dễ sử dụng, chế độ bảo hành, bảo trì rất đơn giản

Tuy nhiên người sử dụng lưu ý đến cấp độ an toàn của khóa cửa tay nắm tròn không bằng khóa cửa tay gạt, khóa cửa đại sảnh ...., nên tại những khu vực có điều kiện an ninh không tốt, trộm cướp nhiều, khóa cửa tay nắm tròn được sử dụng vào vòng trong của căn nhà, công trình như gắn vào các cửa hành lang, khóa phòng ngủ, khóa cửa kho, khóa cửa toilet...


Để sử dụng khóa cửa tay nắm tròn một cách tối ưu nhất, chúng ta nên lưu ý một số điểm sau, khi lựa chọn và sử dụng.
 

1. Lựa chọn khóa cửa tay nắm tròn (khóa quả đấm)


a. Lựa chọn về kiểu dáng - Tay nắm khóa cửa:


Khóa cửa tay nắm tròn có rất nhiều kiểu dáng, mỗi kiểu dáng khác nhau đều có tác dụng riêng khi thiết kế vào công trình. Mục đích cuối cùng là tạo sự hòa hợp giữa bộ khóa cửa với bộ cửa và với toàn bộ phòng ốc cùng các hạng mục khác của công trình. Một số hình dáng cơ bản mà người kiến trúc thường hay thiết kế.


+ Tay nắm hình tròn: Các điểm trên tay nắm tròn đều đối xứng nhau, nên từ vị trí nào của tầm nhìn ta cũng thấy sự liền lạc và với hình dáng tròn tạo sự hòa lẫn ổ khóa cửa với không gian xung quanh.
 

khóa cửa tay nắm tròn, khóa tay nắm tròn, khóa cửa, khóa cửa cao cấp 

 

Chú ý: Bộ cửa có phần đầu của khung bao được cấu tạo hình vòm (vòng cung) nên sử dụng khóa cửa tay nắm tròn, sẽ tạo được sự hài hoà tốt nhất giữa bộ khóa cửa với bộ cửa.

 

cửa, khóa cửa, bộ cửa có khung bao đỉnh hình vòm (vòng cung)

Bộ cửa có khung bao đỉnh hình vòm (vòng cung)

 

+ Tay nắm hình đích ly (cạnh BR): góc cạnh của hình ly (BR) tạo nên điểm nhấn cho bộ cửa, gây ấn tượng cho người nhìn.

 

Khóa cửa, khóa cửa cao cấp, ổ khoa,ổ khóa cao cấp. khóa tay nắm tròn

 

Chú ý: Bộ cửa có phần đầu của khung bao được kết thúc bằng hình góc vuông, nên gắn khóa cửa hình ly, sẽ tạo sự phối hợp hài hòa giữa cạnh BR với góc vuông của bộ cửa.

 

bộ cửa có khung bao đỉnh hình góc vuông, cửa dùng khóa tay nắm tròn 

Bộ cửa có khung bao đỉnh hình góc vuông

 

+ Tay nắm hình ống trụ: Tạo nên nét mạnh mẽ hiện đại cho công trình

 

khóa cửa, ổ khóa, khóa tay nắm tròn, ổ khóa tay nắm tròn

 

+ Tay nắm hình dẹp: Tạo nên sự bầu bĩnh, dễ thương trong tầm nhìn.

 

khóa cửa, ổ khóa, khóa cửa cao cấp, ổ khóa cao cấp

 

Nhiều loại hình dáng tay nắm khác như hình trái lê, hình nón cụt, hình trái khế, hình cone, hình dẹp có viền cạnh BR ...đều có những tác dụng riêng trong thiết kế.


Chú ý:


• Khóa tay gạt cối tròn hay khóa ruột rỗng (Tubular) rất hữu ích khi thiết kế những công trình có người già yếu, hoặc người tàn tật. Người sử dụng chỉ cần tác dụng một lực nhỏ và dùng các bộ phận khác của cơ thể (ngoài bàn tay) để gạt mở khóa cửa.

 

khóa cửa, khóa cửa cao cấp, ổ khóa, ổ khóa cao cấp, khóa cửa tay nắm tròn, ổ khóa tay nắm tròn


• Hình dáng tay nắm trong quá trình lựa chọn, dù là kiểu dáng gì cũng phải phù hợp với lòng bàn tay người sử dụng không quá to, quá nhỏ hoặc có nhiều góc lồi lõm dễ gây chấn thương khi người sử dụng va chạm.


b. Lựa chọn về màu sắc, hoa văn:


Màu sắc, hoa văn rất quan trọng trong việc phối màu giữa bộ khóa cửa với bộ cửa và với tổng thể công trình, sau đây là một số màu sắc và hoa văn căn bản thường được sử dụng trong thiết kế.


+ Với những công trình mang đường nét kiến trúc cổ kính, nội thất nhiều đường nét, nhiều điểm nhấn: Sử dụng ổ khóa cửa có màu kim loại đồng giả cổ như màu nâu cổ, màu rêu, cỏ úa...với những đừng nét hoa văn cổ trên ổ khóa cửa.

 

khóa cửa, khóa tay nắm tròn, khóa cửa màu quý phái+ Với những công trình hay căn phòng mang tính quý phái: Sử dụng khóa cửa màu vàng bóng hoặc vàng mờ.

 

khóa cửa, khóa tay nắm tròn, khóa tay nắm tròn màu vàng bóng

 

+ Với những công trình mang đường nét hiện đại hoặc những công trình mang tính công cộng, công trình ở vùng biển, vùng nhiễm phèn: Sử dụng khóa cửa có màu trắng Inox bóng, màu trắng Inox mờ, màu đen praphic với những đường nét, viền cạnh hiện đại trên ổ khóa.

 

khóa cửa, khóa tay nắm tròn, khóa tay nắm màu đenNhiều màu sắc khác như màu pha giữa nâu với rêu, trắng bóng với trắng mờ, đen với nâu, đen với rêu..., sẽ sử dụng vào những trường hợp nội thất đặc trưng khác.


Ghi chú: Một căn phòng, căn hộ, công trình được xem là đẹp chỉ khi có sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc bộ khóa cửa, màu cửa và các mảng màu xung quanh bộ cửa (nội thất hợp nhau), hoặc tạo được sự tương phản thích hợp thể hiện chủ đề kiến trúc.


c. Lựa chọn về chất liệu:


Chất liệu tạo nên hình dáng tay nắm tròn rất đa dạng như gỗ thiên nhiên, sắt sơn giả gỗ, đá thiên nhiên, nhựa giả đá, sắt, Atimon, đồng thau, Inox 201, Inox 304...


Tùy theo đặc điểm của từng công trình, công trình được xây ở từng khu vực, địa phương khác nhau (vùng đồng bằng sông nước, miền núi, vùng biển...) mà người kiến trúc sẽ chỉ định sử dụng chất liệu nào cho phù hợp từng công trình. Mục đích cuối cùng là tạo nên được độ thẩm mỹ, tuổi thọ của bộ khóa cửa được bền bỉ, chất lượng kỹ thuật của bộ khóa không bị biến chuyển (vì khi chất liệu không tốt, không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khóa cửa như bị rỉ sét, giãn nở cơ khí và dẫn đến hiện tượng bộ khóa cửa bị kẹt chìa, hư hỏng).


Một số các chất liệu được sử dụng phổ biến:


     • Inox 304: Được dùng ở những vùng ven biển, vùng phèn chua, hoặc những công trình mang tính công cộng.


     • Đồng thau: Bên ngoài có thể mang nhiều màu sắc khác nhau phục vụ cho việc nội thất, nhưng chất liệu bên trong vẫn đúng là đồng              thau. Chất liệu này rất tốt để giúp làm nên một bộ khóa cửa đẹp và bền bỉ.  


     • Gỗ thiên nhiên: Giúp cho việc nội thất căn phòng thêm ấm áp, sang trọng và là chất liệu rất bền bỉ, sử dụng được lâu dài.


     • Đá thiên nhiên: Làm cho căn phòng hay công trình tươi sáng, sang trọng, quý phái hơn.
 

Việc bố trí các bộ khóa cửa ở từng vị trí khác nhau trong một công trình phải hợp với nội thất về màu sắc, hình dáng, chất liệu và đảm bảo yếu tố phong thủy cho người sử dụng.


khóa cửa tay nắm tròn, khóa tay nắm tròn, ổ khóa, khóa cửa

 


d. Lựa chọn khóa cửa theo từng chức năng.


Tùy theo từng vị trí của bộ cửa trên công trình, mà ta sử dụng đúng chức năng của bộ khóa ở vị trí đó. Một khi sử dụng đúng chức năng của bộ khóa cửa sẽ tạo cho người sử dụng sự tiện lợi, dễ sử dụng, an toàn hơn, nhanh chóng thoát khỏi công trình khi có sự cố hỏa hoạn...


Sau đây là một số chức năng cơ bản của khóa cửa tay nắm tròn:


+ Khóa cửa chính, khóa dùng cho những hành lang công cộng đi 2 chiều: Dùng khóa 2 đầu chìa, bình thường bộ khóa lỏng hai đầu, giúp người sử dụng có thể vặn đi từ trong ra ngoài và ngược lại. Buổi tối khóa cửa lại (bên nào cũng được) khóa sẽ cứng (lock) 2 đầu.

 

khóa cửa, khóa tay nắm tròn, ổ khóa+ Khóa cửa ban công, khóa cửa hạn chế đi một chiều ở những hành lang công cộng: Một đầu chìa, một đầu bít. Bình thường hoạt động đầu có chìa lỏng, để người sử dụng có thể nắm, vặn và đi ra ngoài. Đêm tối khóa cửa lại, bộ khóa sẽ cứng (lock).

 

khóa cửa, khóa cửa cao cấp, khóa phòng massage, khóa cửa thông phòng+ Khóa cửa thông phòng, khóa phòng massage: 2 đầu trọc không dùng chìa, muốn đi từ bên này qua bên kia đều được và ngược lại.

 

khóa cửa, khóa dùng cho hotel, nhà kho, phòng kỹ thuật+ Khóa dùng cho hotel, nhà kho, phòng kỹ thuật: Một đầu chìa, một đầu trọc: Bên ngoài muốn vào bên trong phải dùng chìa, bên trong muốn ra ngoài cứ vặn núm tròn đi ra, sập cửa tự động khóa (lock).

 

khóa cửa, khóa nhà kho, khóa toilet+ Khóa cửa dùng cho phòng ngủ: Một bên chìa, một bên nhấn. Muốn khóa ấn nút phía sau (hoặc vặn), muốn mở phải có chìa.

 

khóa cửa, khóa cao cấp, khóa phòng ngủ+ Khóa cửa vệ sinh(WC): Không dùng chìa, tay nắm bên trong có nút nhấn, bên ngoài có một gạch ngang (dùng vật mỏng vặn mở khi có sự cố). Chỉ khóa được khi có người bên trong.

khóa cửa, khóa cửa cao cấp, khóa phòng vệ sinh (WC)

 


Nhiều chức năng khác, chuyên dùng cho các trường hợp khác như cửa phòng karaoke, cửa phòng vip...


2. Cách sử dụng khóa cửa tay nắm tròn


Khóa cửa tay nắm tròn dùng được trên mọi chất liệu cửa như cửa sắt, cửa nhôm, cửa gỗ, cửa nhựa...


Khi lắp ráp và đưa vào sử dụng, người thợ thi công và người sử dụng lưu ý một số điểm sau:


• Đọc kỹ bảng hướng dẫn lắp ráp có trong từng hộp khóa, các thông số về kích thước, khoảng cách, lấy tâm lỗ khoan đều được định vị trên tờ hướng dẫn. Người thợ chỉ việc áp (dán) tờ hướng dẫn lên đố cửa và định vị các lỗ khoan.


• Cò (lẫy) có rất nhiều loại từ cò ngắn 40 (mm), 50, 60, 70 ....đến cò dài 100....Xác định rõ nên dùng loài cò (lẫy) dài bao nhiêu trước khi khoan lỗ. Nên dùng cò (lẫy) chính hãng để tạo độ bền, độ an toàn tốt nhất cho ổ khóa cửa.


• Vị trí gắn ổ khóa cửa cao từ 90 đến 110 (cm) so với mặt đất (phụ thuộc vào độ cao, thấp của người chủ công trình)


• Xác định chính xác lỗ yếm trên khung bao với con cò (lẫy), không nên ép con cò (lẫy) quá mức, dẫn đến hiện tượng cò (lẫy) mau bị hư.


• Lường trước các trường hợp cửa bị xệ, mo, nhót, vênh, đó là các hiện tượng dẫn đến con cò (lẫy) và toàn bộ ổ khóa cửa bị tê liệt.


• Chú ý đến chốt an toàn (cò con) trên cò (lẫy). Định vị chính xác giữa cò con với yếm trên khung bao sẽ tạo nên độ an toàn tốt nhất cho bộ khóa cửa.


• Khi ổ khóa bị dơ nên dùng khăn thấm nước lau chùi, hoặc dùng dầu. Tuyệt đối không dùng hóa chất (chất tẩy rửa công nghiệp) để lau.

 

♦ Mời các bạn đón đọc các mục tiếp theo.


1. Lựa chọn và sử dụng khóa cửa tay gạt trong một công trình.


2. Lựa chọn và sử dụng khóa cửa đại sảnh trong một công trình.


3. Lựa chọn và sử dụng khóa cửa phụ trợ trong một công trình.


4. Lựa chọn và sử dụng khóa bóp trong một công trình.


5. Cấu tạo chung của một bộ khóa cửa điện tử (vân tay, thẻ từ, ánh mắt, giọng nói...)


6. Lựa chọn và cách sử dụng khóa cửa điện tử trong một công trình.

 

 

Nguồn: Phòng kỹ Thuật Olympia Group

 

 


Các tin liên quan:

Search site